9 ผักสวนครัวปลูกง่ายแบบพอเพียง

ตอนที่ผมยังเป็นเด็ก ผมได้มีโอกาสเรียนเรื่อง “วิถีแบบพอเพียง” ที่พูดถึงเรื่องการปลูกผัก เลี้ยงสัตว์ ไว้สำหรับรับประทานเองและไว้ขายเพื่อหารายได้จุนเจือครอบครัว ซึ่งผมอินมากถึงขนาดอยากไปหาที่ดินในต่างจังหวัดเพื่อทำตามความฝันนี้

แต่พอโตขึ้นผมก็มีคำถามว่า ถ้าชีวิตเราอยู่ในเมืองกรุง อยู่ตามคอนโด เราจะมีวิถีชีวิตแบบพอเพียงแบบนั้นได้ยังไง? ซึ่งบางทีมันอาจจะเริ่มได้ง่ายๆ ด้วยการใช้จ่ายตามความจำเป็น ประหยัด ไม่ฟุ่มเฟือย แต่มีอีกนึงวิธีที่ผมว่าน่าสนใจมากๆ นั่นก็คือ เปลี่ยนระเบียงธรรมดาให้กลายเป็นแปลงผักสวนครัวขนาดเล็ก ไว้สำหรับทำอาหารกินเอง

แปลงผักสวนครัวนอกจากจะช่วยให้เราได้ผลผลิตมาปรุงอาหารแล้ว มันยังช่วยสร้างความสุข มันยังช่วยสร้างความสุข ความภูมิใจเวลาที่เราเห็นมันเจริญเติบโตขึ้นมาด้วย ใครที่สนใจลองมาดู “9 ผักสวนครัวปลูกง่ายแบบพอเพียง” กันดีกว่าครับ

69-content-02กระเทียม : กระเทียมสามารถปลูกได้ง่ายๆ โดยเริ่มจากกลีบของมัน เพียงแค่คุณนำกลีบของมันไปเพาะให้มีรากเสียก่อน จากนั้นให้นำไปปักลงดิน โดยให้รากอยู่ลึกลงไปประมาณ 2ใน3ของกลีบ แล้วคลุมด้วยฟางเพื่อป้องกันวัชพืช หลังจากนั้นให้รดน้ำทุกๆ 7-10วัน

cr. ecowatch.com69-content-03ตะไคร้ : หลังจากที่คุณซื้อผักชนิดนี้มาเพื่อประกอบอาหารแล้ว ให้เก็บท่อนล่างเอาไว้ แล้วนำไปแช่ในน้ำ 1อาทิตย์ตะไคร้จะเริ่มมีรากงอกออกมา จากนั้นคุณก็สามารถนำไปปลูกในกระถางต่อได้แล้ว

cr. onlineindus.com69-content-04ผักชี : การปลูกผักชีสามารถปลูกได้ง่ายๆ โดยเริ่มจากนำลำต้นไปแช่น้ำ  และตั้งไว้ในบริเวณที่โดนแสงแดด เมื่อรากเริ่มงอกให้นำไปปลูกต่อในกระถาง ผ่านไปประมาณ 2 อาทิตย์เราก็จะได้ต้นอ่อนของผักชีแล้ว

cr. enjoy-healthylife.com69-content-05ผักกาดหอม : ผักกาดหอมหรือผักสลัด วิธีปลูกก็ง่ายๆ หลังจากเด็ดใบออกมาเพื่อรับประทานแล้ว ให้นำโคนต้นไปแช่ในน้ำ ตั้งไว้ในที่แดดส่องถึง เมื่อรากเริ่มงอกออกมา ก็สามารถเอาลงดินได้เลย

cr. ui16.tistory.com69-content-06มันฝรั่ง : หลายๆคนคงอาจจะคิดว่าการปลูกมันฝรั่งเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก แต่รู้ไหมครับว่าวิธีปลูกมันฝรั่งนั้นง่ายกว่าที่คิดมากๆ เพียงแค่นำหัวมันฝรั่งที่มีตาเพาะลงไปในดินประมานสัก 2 อาทิตย์ เราก็ได้ต้นอ่อนของมันฝรั่งแล้วครับ

cr. univision.com69-content-07มะเขือเทศ : เราสามารถปลูกมะเขือเทศโดยการหว่านเมล็ดลงไปในดิน พอต้นอ่อนเริ่มโตขึ้น ให้ย้ายมาปลูกในกระถาง รดน้ำอาทิตย์ละ2ครั้ง เพียงไม่นานเราก็จะได้มะเขือเทศลูกโตแล้วครับ

cr. splendidtable.orgsplendidtable.org69-content-08คื่นช่าย : เราสามารถนำส่วนโคนของลำต้นที่ไม่ได้รับประทานมาแช่น้ำ ตั้งทิ้งไว้ในที่แดดส่องถึง เมื่อเริ่มเห็นใบอ่อนออกมาจากโคนต้น ให้ย้ายลงปลูกที่ดิน ใช้เวลาเพียงไม่นานต้นคื่นช่ายก็จะเริ่มเจริญเติบโตแล้ว

cr. mtv.fi69-content-09หัวหอม : หัวหอมเป็นผักสวนครัวอีกชนิดที่ปลูกง่ายมากๆ เพียงแค่ตัดส่วนรากไปปักลงในดิน รดน้ำเป็นประจำ ไม่นานก็ได้ก็ได้หัวหอมมารับประทานแล้ว

cr. worthylifetalks.com69-content-10พริก : พริกเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับอาหารไทย การปลูกพริกอาจจะยุ่งยากไปซักหน่อย แต่ผลลัพธ์ที่ได้นั้นคุ้มค่าอย่างแน่นอน เริ่มจากการเตรียมดิน โดยรองด้วยปุ๋ยหมักที่ก้นกระถาง จากนั้นนำดินที่มีธาตุอาหารมาใส่ รดน้ำให้ดินชุ่ม แล้วนำเมล็ดพริกแก่ใส่ลงไปในดิน อย่าลืมเอาฟางคลุมเพื่อกันศัตรูพืช ใช้เวลาไม่นานเราก็จะเริ่มเห็นต้นอ่อนของพริกงอกขึ้นมาแล้วครับ

cr. iwoman.bg

=============================

ข้อมูลจาก : home.sanook.com

เรียบเรียง : paperroom

cover credit : campidifragolepersempre.com

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s