9 เทคนิคแต่งบ้านให้ประหยัดพลังงาน

คำว่า “อยู่แบบพอเพียง” ตามที่พ่อหลวงท่านได้สอนไว้นั้น ไม่ได้แปลว่าต้องอยู่แบบลำบาก หรืออยู่แบบประหยัดที่สุดเท่าที่ประหยัดได้ แต่ท่านหมายถึงให้เราอยู่ตามรายได้ที่เราหามาได้ มีเยอะก็ใช้เยอะขึ้น มีน้อยก็ใช้น้อยลงหน่อย ถ้าเราทำได้แบบนี้ โดยไม่ต้องเอาตัวเราไปเปรียบเทียบกับใคร เราจะมีความสุขมากขึ้นอย่างแน่นอน…

หนึ่งในวิธี “อยู่แบบพอเพียง” ที่ดีที่สุดคือ การประหยัดพลังงานนั่นเอง หลายๆคนอาจจะคิดว่าการแต่งบ้านให้ประหยัดพลังงานนั้น จะต้องมีแผงโซล่าเซลล์ หรือว่าใช้กังหันลมมาช่วยผลิตพลังงานทดแทนหรือป่าว ผมจะบอกว่าเทคนิคเหล่านั้นอาจจะดูยากเกินไป ผมมี 9 เทคนิคง่ายๆ ที่ผมมั่นใจว่าถ้าใครลองเอาไปปรับใช้ บ้านของคุณจะประหยัดพลังงานและค่าไฟได้อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

68-content-021. วางเฟอร์นิเจอร์ไม่ขวางทางลม : การวางเฟอร์นิเจอร์ไม่ขวางทางลม จะช่วยให้ลมสามารถพัดเข้า-ออกได้มากขึ้น อากาศถ่ายเทสะดวกมากขึ้น สามารถลดความร้อนภายในบ้านได้ และที่สำคัญยังช่วยลดการทำงานของเครื่องปรับอากาศได้อีกด้วย เฟอร์นิเจอร์พวกตู้หรือชั้นวางของที่มีลักษณะสูงและทึบ เราควรจัดวางให้อยู่ชิดผนังทึบไปเลย

cr. livesimplybyannie.com / decorster.com68-content-032. ใช้ผ้าม่านทึบแสง (Blackout) : ผ้าม่านทึบแสงเป็นผ้าม่านที่สามารถกั้นแสงได้ถึง 99% ซึ่งส่วนใหญ่สามารถกันรังสี UV ได้ด้วย ในช่วงกลางวันที่เราไม่อยู่บ้าน ผ้าม่านชนิดนี้สามารถลดความร้อนจากแสงแดดที่เข้ามาในห้องได้ ช่วยให้เครื่องปรับอากาศไม่ต้องทำงานหนัก แถมยังช่วยประหยัดค่าไฟได้ดีอีกด้วย

cr. etsy.com68-content-043. วางคอมเพรสเซอร์แอร์ในบริเวณที่โดนแดดน้อยที่สุด : ทิศที่โดนแดดน้อยที่สุด ได้แก่ ทิศเหนือและทิศตะวันออก ที่สำคัญไม่ควรวางข้าวของเครื่องใช้บังช่องที่คอมเพรสเซอร์แอร์เป่าลมออก เพื่อให้เครื่องปรับอากาศสามารถทำงานได้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

cr. homenayoo.com / checkraka.com68-content-054. ติดฉนวนกันความร้อนบนฝ้าเพดาน : แบบฉนวนที่เลือกควรมีขนาดหนาไม่ต่ำกว่า3นิ้ว ซึ่งก่อนติดตั้งควรตรวจสอบตำแหน่งที่จะติดตั้ง ไม่ว่าจะเป็น ชนิดของวัสดุที่มากรุฝ้าเพดาน หรือการรับน้ำหนักของฝ้าเพดาน

cr. bykoket.com68-content-065. กระจกช่วยให้บ้านสว่างมากขึ้น : ไม่ว่าจะเป็นกระจกเงาหรือกระจกใส คุณสามารถนำมาตกแต่งบ้านเพื่อช่วยประหยัดพลังงานมากขึ้นได้ คุณสมบัติของกระจกที่ดีคือ สามารถสะท้อนแสงเพื่อให้บ้านดูสว่างขึ้นได้

สำหรับหน้าต่าง หรือช่องแสงที่มีแสงแดดเข้ามาเยอะๆ ควรเลือกกระจกชนิดพิเศษที่ยอมให้แสงเข้ามาได้มาก แต่ความร้อนเข้ามาได้น้อยอย่างเช่น กระจกฮีตมิลเลอร์ หรือกระจกฮีตสต๊อป เป็นต้น

cr. decoholic.org / catalogs.restorationhardware.com68-content-076. 25 องศาดีที่สุด : มีเทคนิคนึงที่จะช่วยประหยัดไฟมากขึ้นไปอีก คือเปิดพัดลมทิ้งไว้ก่อนนอน และให้เปิดแอร์ที่อุณหภูมิ 25 องศา โดยตั้งเวลาปิดเครื่องปรับอากาศอัตโนมัติไว้ตอนประมาณตี1-2 พัดลมที่เปิดทิ้งไว้จะช่วยให้มีความเย็นหมุนเวียนอยู่ในห้องตลอดคืนครับ

cr. thenest.com / decoholic.org68-content-087. ติดกันสาด หรืออุปกรณ์ช่วยกรองแสงบริเวณหน้าต่างและตัวบ้าน : กันสาดหรืออุปกรณ์ช่วยกรองแสงมีหลากหลายรูปแบบมากๆ ไม่ว่าจะแบบแนวนอน หรือแนวตั้ง นอกจากจะช่วยบังแสงไม่ให้เข้าสู่ตัวบ้านโดยตรงแล้ว อุปกรณ์เหล่านี้ยังช่วยให้บ้านไม่มืดอีกด้วย

cr. sortra.com / blog.templeandwebster.com.au68-content-098. ติดฟิล์มกรองแสงให้กับหน้าต่าง : วิธีที่ง่ายที่สุดที่จะป้องกันความร้อนไม่ให้ผ่านเข้ามาทางหน้าต่าง คือ การติดฟิล์มกรองแสง ซึ่งเทคนิคนี้สามารถช่วยเราประหยัดค่าไฟได้เยอะเลย ในปัจจุบันมีฟิล์มรุ่นใหม่ๆ ที่ใสมากขึ้นแต่กันความร้อนได้มากขึ้นกว่าเดิมด้วย

cr. remodelista.com / domain.com.au68-content-109. ปลูกต้นไม้ใหญ่รอบบริเวณบ้าน : ทุกคนคงรู้ดีอยู่แล้วว่าการปลูกต้นไม้ใหญ่สามารถช่วยลดอุณหภูมิบริเวณบ้านได้ นอกจากนั้นจะช่วยลดอุณหภูมิแล้ว ต้นไม้ยังช่วยให้อากาศบริสุทธ์และให้ร่มเงาอีกด้วย ตำแหน่งในการปลูก ควรระวังอย่าให้บังทิศทางลมนะครับ

cr. apartmenttherapy.com

=============================

ข้อมูลจาก : thaihometown.com

เรียบเรียง : paperroom

cover credit : archdaily.com

 

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s