5 ห้องจัดแสงไฟยังไงให้ปัง!!!

เชื่อหรือไม่? หนึ่งในปัจจัยที่จะช่วยให้ห้องสวยหรือไม่สวย ก็คือ แสงไฟนั่นเอง!!

แสงไฟนอกจากจะช่วยสร้างบรรยากาศที่เหมาะสมแล้ว เราควรเลือกแสงไฟที่เหมาะกับการใช้งานของเราด้วย วันนี้เรามีเทคนิค “5ห้อง จัดแสงไฟยังไงให้ปัง!!!” มาฝากกัน มาลองดูกันดีกว่าว่า แสงไฟจะช่วยเปลี่ยนให้ห้องของเราสวยและดูดีขึ้นได้จริงหรือไม่

46-content-02

1. ห้องนอน : ห้องนอนเป็นห้องที่ทุกคนให้ความสำคัญมากที่สุด แสงในห้องนอนต้องเป็นแสงที่ทำให้รู้สึกสบายๆ ผ่อนคลาย จึงไม่ควรใช้แสงที่สว่างมาก และไม่ควรเป็นแสงที่มาจากหลอดไฟโดยตรง ควรเป็นไฟซ่อนในฝ้า หรือไฟซ่อนในผนัง ไม่ควรจะติดโคมไฟดาวน์ไลท์ตรงกับเตียงที่เรานอน เพราะแสงจะแยงตาเวลาที่เรานอนหลับได้ สำหรับใครที่ชอบอ่านหนังสือหรือเล่นมือถือก่อนนอน อย่าลืมหาโคมไฟเก่ๆ มาไว้บริเวณหัวเตียงด้วยนะครับ

cr. livingpursuit.com / heytips.com

46-content-03

2. ห้องนั่งเล่น : ห้องนั่งเล่นเป็นห้องที่ไว้สำหรับต้อนรับแขก ห้องนี้จึงต้องการแสงสว่างมากขึ้น โดยคุณสามรถใช้โคมไฟดาวน์ไลท์เพื่อให้แสงสว่างกับทั้งห้อง และหาโคมไฟสวยๆมาตกแต่ง โคมไฟนอกจากจะให้แสงสว่างเฉพาะจุดที่ต้องการแล้ว โคมไฟสวยๆยังช่วยให้ห้องดูดีมากยิ่งขึ้นด้วย

cr. cadecga.com / homedeco.nl

46-content-04

3. ห้องทำงาน : แสงไฟที่เหมาะกับห้องทำงานมากที่สุดคือแสงธรรมชาติ  เพราะแสงธรรมชาติจะให้ความรู้สึก สงบและมีสมาธิในการทำงานมากขึ้น

สำหรับใครที่ชอบทำงานในเวลากลางคืน ผมแนะนำให้มีโคมไฟตั้งโต๊ะ โดยใช้แสงไฟสีขาวนวล (Cool White) จะช่วยให้มองเห็นงานได้ชัดเจน และไม่รู้สึกปวดตาเวลาที่ทำงาน นอกจากนี้ควรคำนึงถึงตำแหน่งการวางโคมไฟด้วย โดยถ้าคุณถนัดขวา ควรตั้งโคมไฟไว้ทางซ้ายมือ แต่ถ้าคุณถนัดซ้าย ควรตั้งโคมไฟไว้ทางขวามือ เพื่อไม่ให้เกิดเงามาบัง เวลาที่คุณเขียนหนังสือ

cr. homedesignetc.com / trendenser.se

46-content-05

4. ห้องรับประทานอาหาร : แสงที่เหมาะกับการทานอาหารมากที่สุดก็คือ แสงสีเหลืองอ่อนๆ แสงสีเหลืองอ่อนๆนอกจากจะช่วยให้อาหารดูน่ารับประทานมากขึ้นแล้ว ยังช่วยสร้างบรรยากาศให้รู้สึกอบอุ่นเป็นกันเองมากขึ้น ถ้าใครอยากให้ห้องดูสวยงามโดดเด่นขึ้น อย่าลืมหาโคมไฟสวยๆมาแขวนด้วยนะครับ

cr. behance.net / 79ideas.org

46-content-06

5. ห้องน้ำ : ห้องน้ำควรมีแสงสว่างให้ทั่วถึง ถ้าได้รับแสงธรรมชาติด้วยยิ่งดี เพราะแสงสว่างที่เพียงพอจะให้ความรู้สึกว่าห้องน้ำสะอาด ปลอดเชื้อ และไม่รู้สึกอึดอัด

บริเวณอ่างล้างหน้าแนะนำให้เลือกใช้ไฟโทนสีขาวอย่าง Daylight เพราะจะให้แสงที่ตรงกับความเป็นจริง เหมาะกับการแต่งหน้า

cr. decoholic.org / pinterest.com

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s